ประโยชน์ของผักบุ้ง

ประโยชน์ของผักบุ้ง


ประโยชน์ของผักบุ้ง 45 ข้อ
  1. ประโยชน์ของผักบุ้งข้อแรกคือมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส มีน้ำมีนวล
  2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัยความแก่ชรา และชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย 
  3. มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดหรือลดอัตราการเกิดของโรคมะเร็งได้ 
  4. ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง สายตาสั้น อาการคันนัยน์ตาบ่อยๆ 
  5. ช่วยบำรุงธาตุ 
  6. สรรพคุณของผักบุ้งต้นสดของผักบุ้งใช้เป็นยาดับร้อน แก้อาการร้อนใน
  7. ต้นสดของผักบุ้งช่วยในการบำรุงโลหิต 
  8. ช่วยเสริมสร้างศักยภาพในด้านความจำและการเรียนรู้ให้ดีขึ้น 
  9. ยอดผักบุ้งช่วยแก้โรคประสาท 
  10.  ช่วยแก้อาการเหงื่อออกมาก (รากผังบุ้ง) 
  11. มีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน 
  12. ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย 
  13. ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวช่วยบำรุงกระดูกและฟัน 
  14. ช่วยแก้อาการเหงือกบวม 
  15. ช่วยรักษาแผลร้อนในในปาก ด้วยการนำผักบุ้งสดมาผสมเกลืออมไว้ในปากประมาณ 2 นาที วันละ 2 ครั้ง 
  16.  ฟันเป็นรูปวด ให้ใช้รากสด 120 กรัม ผสมกับน้ำส้มสายชู คั้นเอาน้ำมาบ้วนปาก 
  17. ใช้แก้อาการไอเรื้อรัง (รากของผังบุ้ง) 
  18. แก้เลือดกำเดาไหลออกมากผิดปกติ ด้วยการใช้ต้นสดมาตำผสม น้ำตาลทรายแล้วนำมาชงน้ำร้อนดื่ม 
  19. ใช้แก้โรคหืด (รากของผังบุ้ง) 
  20. ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระเพาะอาหาร 
  21. ช่วยป้องกันการเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารจากผลของยาแอสไพริน 
  22. ช่วยป้องกันโรคท้องผูก 

  1. ยอดผักบุ้งมีส่วนช่วยแก้อาการเสื่อมสมรรถภาพ 
  2. ช่วยทำความสะอาดของเสียที่ตกค้างในลำไส้ 
  3. ผักบุ้งจีนมีฤทธิ์ช่วยในการขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะเหลือง 
  4. ช่วยแก้อาการปัสสาวะเป็นเลือด ถ่ายออกมาเป็นเลือด ด้วยการใช้ลำต้นคั้นนำน้ำมาผสมกับน้ำผึ้งดื่ม 
  5.  ช่วยแก้หนองใน ด้วยการใช้ลำต้นคั้นนำน้ำมาผสมกับน้ำผึ้งดื่ม 
  6. ช่วยแก้ริดสีดวงทวาร ด้วยการใช้ต้นสด 1 กิโล / น้ำ 1 ลิตร นำมาต้มให้ เละเอากากทิ้งแล้วใส่นำตาลทรายขาว 120 กรัม แล้วเคี่ยวจนข้นหนืด ทานครั้งละ 90 กรัม วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น 
  7. ช่วยแก้อาการตกขาวมากของสตรี (รากของผังบุ้ง) 
  8. ผักบุ้งรสเย็นมีสรรพคุณช่วยถอนพิษเบื่อเมา 
  9. รากผักบุ้งรสจืดเฝื่อนมีสรรพคุณช่วยถอนพิษสำแดง 
  10. ผักบุ้งขาวหรือผักบุ้งจีนช่วยให้เจริญอาหาร 
  11. ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย 
  12. ช่วยแก้อาการฟกช้ำ (ผังบุ้งไทยต้นขาว) 
  13. ดอกของผักบุ้งไทยต้นขาวใช้เป็นยาแก้กลากเกลื้อน 
  14. ใช้ถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย (ผังบุ้งไทยต้นขาว) 
  15. แก้แผลมีหนองช้ำ ด้วยการใช้ต้นสดต้มน้ำให้เดือดนานๆ ทิ้งไว้พออุ่นแล้วเอาน้ำล้างแผลวันละครั้ง
  16. ช่วยแก้พิษตะขาบกัด ด้วยการใช้ต้นสดเติมเกลือนำมาตำแล้วพอกบริเวณที่ถูกกัด 
  17. ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก 
  18. ต้นสดของผักบุ้งไทยต้นขาวช่วยลดการอักเสบ อาการปวดบวม 
  19. ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย 
  20. ใช้บำบัดรักษาผู้ป่วยยาเสพติด หรือผู้ที่ได้รับสารพิษต่างๆเช่น เกษตรกร เป็นต้น 
  21. นำมาใช้ในการประกอบอาหารอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะสุก ผัก แกง ดอง ได้หมด เช่น ผัดผักบุ้งไฟแดง ส้มตำ แกงส้ม แกงเทโพ ยําผักบุ้งกรอบ เป็นต้น 
  22. ผักบุ้งนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ได้เหมือนกัน เช่น หมู เป็ด ไก่ ปลา เป็นต้น (มีหลายคนเข้าใจผิดว่ากระต่ายชอบกินผักบุ้ง แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะอาจจะทำให้ท้องเสียได้ เพราะผักบุ้งมียาง ยกเว้นกระต่ายโตถ้าจะให้กินไม่ควรให้บ่อยและให้ทีละนิด) 
  23. ผักบุ้ง ประโยชน์ ข้อสุดท้ายนิยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ผักบุ้งแคปซูล ผงผักบุ้ง เป็นต้น

ชมรมคนรักสุขภาพ

ประโยชน์ของผักบุ้ง ประโยชน์ของผักบุ้ง Reviewed by @monrudee on 8:20 PM Rating: 5
Break
Powered by Blogger.