"หน่อไม้” กินเป็นแซบหลาย กินพลาดถึงตาย

"หน่อไม้” กินเป็นแซบหลาย กินพลาดถึงตาย ! 


หน่อไม้” คือหน่ออ่อนจากต้นไผ่ที่แตกเหง้าออกจากดิน อีกหนึ่งอาหารยอดนิยมจากธรรมชาติ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มักใช้ทั้งหน่อไม้สดและหน่อไม้ดองมาปรุงอาหารได้หลายประเภททั้ง ต้ม ยำ แกง มีรสอร่อย แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย

หน่อไม้มีสรรพคุณลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ ด้วยมีใยอาหารสูงจึงช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ดีต่อระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องผูก มีฤทธิ์เย็นแก้อาการร้อนต่างๆ ช่วยแก้กระหาย ละลายเสมหะ แก้ไอ ขับปัสสาวะ บำรุงกำลัง แก้โรคบิดเรื้อรัง รวมทั้งขับพิษใต้ผิวหนัง

แต่ถึงกระนั้นแม้ว่าหน่อไม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่ถ้านำไปรับประทานไม่ถูกวิธีก็อันตรายไม่ใช่เล่น เช่น ผู้ที่เป็นโรคเกาต์ไม่ควรรับประทาน เพราะหน่อไม้มีสารพิวรีนสูง ส่งผลให้กรดยูริกสูงขึ้นจนเป็นอันตราย รวมทั้งผู้ที่ภาวะไตเสื่อม เมื่อรับประทานหน่อไม้เข้าไป ร่างกายจะสร้างกรดยูริกมากเกินไปทำให้ไตขับออกได้น้อยลง กรดยูริกจะเกาะตามผนังหลอดเลือด ข้อ ไต และอวัยวะอื่นๆ ส่งผลให้มีอาการปวดข้อ กระดูกพรน หรือนิ่วในไตได้

โดยเฉพาะ “สารไซยาไนด์” ที่มีอยู่ในหน่อไม้ดิบ หากได้รับในปริมาณ 1.5 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมอาจส่งผิลถึงแก่ชีวิตได้ เพราะไซยาไนด์จะเข้าไปเกาะกับธาตุเหล็กในกระแสเลือด ธาตุเหล็กไม่สามารถพาออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้ เซลล์สมองจะหยุดทำงานและเสียชีวิต

แต่ไม่ต้องวิตกกังวลไป อันตรายจากไซยาไนด์เกิดเฉพาะกรณีที่รับประทานดิบๆ เท่านั้น หากทำให้สุกสามารถรับประทานได้ เนื่องจากไซยาไนด์ถูกกำจัดได้ด้วยความร้อน

ดังนั้นไม่แปลกใจเลยว่าอาหารอีสานแสนแซบอย่าง “ซุปหน่อไม้” จึงมีกรรมวิธีที่พิถีพิถันยิ่งนัก เริ่มจากนำหน่อไม้สดมาเผาไฟแล้วปลอกเปลือก จากนั้นทำการเคี่ยนหน่อไม้ให้ออกมาเป็นเส้นๆ ก่อนนำไปต้มในน้ำเดือดหนึ่งน้ำเพื่อลดความขม เทน้ำน้ำร้อนทิ้ง ใส่น้ำสะอาดลงในหม้ออีกครั้งเพื่อให้หน่อไม้เย็นตัว รวมทั้งเป็นการล้างความขมให้หมดไป จากนั้นบีบหน่อไม้ให้น้ำออกไปให้หมด

จากนั้นนำหน่อไม้มาใส่ในน้ำใบย่านางที่คั้นเตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบแมงลัก ตะไคร้ เกลือ หรือปรุงตามที่ชอบ ต้มต่อจนเดือดสุกได้ที่จะได้เป็น “อู๋หน่อไม้” จากนั้นนำมาใส่ครกปรุงด้วยข้าวคั่ว งาคั่ว พริกป่น น้ำมะนาว น้ำปลาร้า น้ำปลา ตำเบาๆ ให้เข้ากัน ตามด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมซอย ตบท้ายด้วยผักชีใบเลื่อย ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

ข้อมูลจาก:: Click
"หน่อไม้” กินเป็นแซบหลาย กินพลาดถึงตาย "หน่อไม้” กินเป็นแซบหลาย กินพลาดถึงตาย Reviewed by monrudee on 11:32 PM Rating: 5
Break
Powered by Blogger.