ดอกอัญชัญ

น้ำอัญชัน และสรรพคุณดอกอัญชัญ 



ดอกอัญชัน ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรบ้าน ที่คนนิยม เพราะมีประโยชน์ที่หลากหลาย ในดอกอัญชัน มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดขนาดเล็ก ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและนัยน์ตามากขึ้น 

สารแอนโธไซยานิน พบได้ในผลไม้และดอกไม้ที่มีสีน้ำเงิน สีแดง หรือสีม่วง มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ โดยที่พืชจะสร้างสารนี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันดอก หรือผลตัวเองจากอันตรายของแสงแดดและโรคภัย 

ดอก สกัดสีมาทำสีประกอบอาหารได้ ดอกมีคุณค่าทางสมุนไพรช่วยปลูกผม บำรุงตา ลดอาการของโรคทางสายตา แก้ตาฟาง ตาแฉะ ปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ 

ราก ใช้ถูฟันแก้ปวดฟันได้ 

น้ำอัญชันเตยหอม 
สรรพคุณ
ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ 


ส่วนผสม 

  • 1ดอกอัญชัน 1 กำมือ 
  • เตยหอม 1 ต้น(เล็ก) 
  • วานิลลาไซรับ 2ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำผึ้ง 1ช้อนโต๊ะ 5มะนาว 

 วิธีทำ 

  1. นำดอกอัญชัน และเตยหอมต้มรวมกันเคี่ยวให้เดือดจัดสักพัก ยกลง กรองเอาแต่น้ำ 
  2. ผสมวานิลาไซรับ 1-2ช้อนโต๊ะ (ปรุงหวานตามใจชอบ) และน้ำผึ้ง1 ช้อนโต๊ะ บีบมะนาว 1ซีก ตามลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน 
  3. เติมน้ำแข็งลงในส่วนผสมจนเต็มแก้ว แล้วเทน้ำอัญชันเตยหอมลงบนน้ำแข็ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ดื่มได้ทันที
ขอมูลจาก :: Click
ดอกอัญชัญ ดอกอัญชัญ Reviewed by @monrudee on 8:50 PM Rating: 5
Break
Powered by Blogger.