น้ำอัญชัน และสรรพคุณดอกอัญชัญ
ดอกอัญชัน ได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรบ้าน ที่คนนิยม เพราะมีประโยชน์ที่หลากหลาย ในดอกอัญชัน มีสารแอนโธไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดขนาดเล็ก ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและนัยน์ตามากขึ้น
สารแอนโธไซยานิน พบได้ในผลไม้และดอกไม้ที่มีสีน้ำเงิน สีแดง หรือสีม่วง มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ โดยที่พืชจะสร้างสารนี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันดอก หรือผลตัวเองจากอันตรายของแสงแดดและโรคภัย
ดอก สกัดสีมาทำสีประกอบอาหารได้ ดอกมีคุณค่าทางสมุนไพรช่วยปลูกผม บำรุงตา ลดอาการของโรคทางสายตา แก้ตาฟาง ตาแฉะ ปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ
ราก ใช้ถูฟันแก้ปวดฟันได้
น้ำอัญชันเตยหอม
สรรพคุณ
ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ
ส่วนผสม
- 1ดอกอัญชัน 1 กำมือ
- เตยหอม 1 ต้น(เล็ก)
- วานิลลาไซรับ 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1ช้อนโต๊ะ 5มะนาว
วิธีทำ
- นำดอกอัญชัน และเตยหอมต้มรวมกันเคี่ยวให้เดือดจัดสักพัก ยกลง กรองเอาแต่น้ำ
- ผสมวานิลาไซรับ 1-2ช้อนโต๊ะ (ปรุงหวานตามใจชอบ) และน้ำผึ้ง1 ช้อนโต๊ะ บีบมะนาว 1ซีก ตามลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
- เติมน้ำแข็งลงในส่วนผสมจนเต็มแก้ว แล้วเทน้ำอัญชันเตยหอมลงบนน้ำแข็ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ดื่มได้ทันที
ขอมูลจาก :: Click
ดอกอัญชัญ
Reviewed by @monrudee
on
8:50 PM
Rating: