เครื่องแกงไทยกับส่วนผสมพื้นฐาน

เครื่องแกงไทยกับส่วนผสมพื้นฐาน


เครื่องแกงนี่ก็เหมือนเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่ผ่านการคิดค้นมาดีแล้วว่าต้องนำส่วนผสมอะไรมาใส่บ้างจึงจะออกมาเป็นแกงชนิดนี้ เป็นสูตรเครื่องแกงพื้นฐานที่คนทำตาม ๆ กันมาเป็นเวลานาน ถ้าขาดส่วนผสมใดไปหรือใส่ส่วนผสมใดเพิ่มก็อาจจะออกมาเป็นเครื่องแกงอีกชนิด ผิดความตั้งใจไป แต่ก็สุดแล้วแต่บ้านไหนอาจจะมีไม้ตายใส่เครื่องเทศสมุนไพรอะไรเข้ามาเพิ่มเติมนอกเหนือจากเครื่องแกงพื้นฐาน ซึ่งก็มีตั้งแต่แกงที่ใช้เครื่องแกงไม่กี่อย่าง เช่น แกงส้ม แกงเลียง ไปจนถึงแกงที่ใช้เครื่องแกงเป็นสิบอย่าง เช่น มัสมั่น เป็นต้น ...

• แกงส้ม : พริกแห้ง + หอมแดง + เกลือ + กะปิ

• แกงเลียง : หอมแดง + กระชาย + พริกไทยเม็ด + กะปิ + ปลาแห้ง

• แกงคั่ว : พริกแห้ง + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด +กระเทียม + พริกไทยเม็ด + เกลือ + กะปิ

• แกงเผ็ด : พริกแห้ง + ข่า + ตะไคร้ +ผิวมะกรูด + กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยเม็ด + เกลือ + กะปิ

• แกงเขียวหวาน : พริกชี้ฟ้าสีเขียว + พริกขี้หนูสีเขียว + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด + กระเทียม + รากผักชี +พริกไทยเม็ด + เกลือ + กะปิ

• พะแนง : พริกแห้ง + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด +กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยเม็ด + ลูกผักชี + ยี่หร่า + เกลือ + กะปิ

• มัสมั่น : พริกแห้ง + ข่า + ตะไคร้ + ผิวมะกรูด +กระเทียม + รากผักชี + พริกไทยเม็ด + ลูกผักชี + ยี่หร่า + ลูกจันทน์ + ลูกกระวาน + กานพลู + อบเชย + เกลือ + กะปิ

ที่มา :: Click
เครื่องแกงไทยกับส่วนผสมพื้นฐาน เครื่องแกงไทยกับส่วนผสมพื้นฐาน Reviewed by @monrudee on 10:46 PM Rating: 5
Break
Powered by Blogger.