น้ำเสาวรส (Passion Fruit)
ภาพจาก :: http://pantip.com/topic/30674200 |
น้ำเสาวรส (Passion Fruit) เมื่อกล่าวถึงเสาวรส บางคนนึกถึงผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวกลิ่นหอมนำมาคั้นทำน้ำผลไม้ ขณะที่บางคนนึกถึงไม้ดอกสีม่วงขาว ออกดอกหอมตลอดปี เสาวรส เป็นพืชไม้เลื้อยขนาดใหญ่ เถายาวได้ถึง 15 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาทั่วไป อายุยืน ไม่ว่าจจะเป็นชนิดดูดอกหรือกินผล ต่างก็อยู่ในวงศ์ที่ชื่อว่า Passifloraceae โดยเสาวรสดอกหอมมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Passiflora Laurifloria ขณะที่เสาวรสกินผลอาจเป็นสีม่วงชื่อ Passiflora edulis หรือผลเหลือง P.edulis v. flavocarpa
เสาวรสที่ปลูกเป็นดอกไม้ประดับ ไม่ใช่พืชพื้นเมืองของไทย แต่นำเข้ามานานมากแล้ว อาจเป็นสมัยกรุงศรีอยุธยาก่อนหน้านั้น เพราะปรากฏหลักฐานว่า บทกวีหลายยุคสมัยได้กล่าวถึงดอกเสาวรสหรือสุคนธรสไว้ร่วมกับดอกไม้ไทยโบราณอื่นๆ ดอกของเสาวรสจะมีความคล้ายคลึงกับดอกกะทกรก แต่จะใหญ่กว่าดอกะทกรก ขนาดประมาณไข่ไก่ ชั้นนอกเป็นกลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน 5 กลีบ ชันในเป็นกลีบดอกสีขาวประปนสีม่วง 5 กลีบ ถัดเข้าไปเป็นวงเส้นฝอยๆ สีม่วงอีก 3 ชั้น รอบก้านเกสรเพศผู้และเกสรเพศเมียดอกคว่ำหน้าลงคล้ายดวงคมประดับย้อยตามเถา ดอกมีกลิ่นหอมมาก และใีดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีคนเข้าใจผิดว่าเป็นดอกเสาวรส นั่นคือดอกสร้อยฟ้า
เสาวรสที่ปลูกไว้ดินผล มีการปลูกทดลองในไทยไม่เกิน 20 ปี ผลไม้ชนิดนี้ยังมีชื่อเรียกอย่างอื่นเช่น กะทกรกยักษ์ กะทกรกฝรั่ง แพชชั่นฟุต (Passion fruit) ส่วนชื่อภาษาอื่นเช่น Maracuja,Maracuya,Passion flower,Passion Fruit,Granadilla,Purple granadilla,Maypop,Apricot vine
เสาวรสมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอเมริกาใต้แถบลุ่มน้ำอเมซอนแต่สามารถพบเสาวรสได้ตามเกาะแก่งของหมู่เกาะอินเดียตะวันตกจาเมกา ตรินิแดด อเมริกากลาง ฟลอริดาตอนใต้
ผลเสาวรสมีลักษณะกลมหรือรูปไข่ ผิวเรียบมัน สีตั้งแต่ม่วงดำจนเหลืองฟักทอง เนื้อในสีส้มเป็นถุงน้ำเล็กๆ หุ้มเมล็ด มีเมล็ดมากถึง 250 เมล็ดในหนึ่งผล น้ำผลไม้มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เม็ลดเสาวรสกินเข้าไปแล้วจะทำมห้คลื่นไส้ ต้องตักทิ้ง ทั่วโลกมีพืชจำพวกเสาวรสราว 400 ชนิด กินเป็นอาหารได้ 50 ชนิด พันธุ์เสาวรสที่นิยมมีทังที่ให้ผลดำ ม่วง เหลือง หรือพันธุ์พิเศษเช่น ม่วงยักษ์ แดงโรเวอร์ ทองบราซิล ฯลฯ แต่ที่นิยมในประเทศไทยคือ พันธุ์ผลสีเหลืองและผลสีม่วง
- กะทกรกผลสีม่วง ลักษณะผลกลมหรือรูปไข่ เมื่อสุกผลจะเป็นสีม่วงเข้ม รสไม่เปรี้ยวมากนัก ออกหวานอมเปรี้ยว สามารถใช้ช้อนตักกินได้เหมือนผลไม่สดทั่วไป กลิ่นหอมกว่าชนิดผลสีเหลือง ชอบอาการหนาว จึงปลูกได้ตามยอดดอยและสถานีทดลองเกษตรโครงการหลวง
- กะทกรกผลสีเหลือง โตกว่าผลสีม่วง สุกผลเหลือง รสเปรี้ยวจัด เหมาะสำหรับขายส่งโรงงานผลิตผลไม้ พันธุ์เหลืองปลูกง่าย ทนโรคเมืองร้อน จึงปลูกได้ในที่ราบ ปัจจุบันมีการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างผลเหลืองกับผลม่วง ได้รสชาติผสมผสานกำลังดี
ข้อมูลจากหนังสือ :: พลังมหัศจรรย์ ในน้ำผักผลไม้ เภสัชกรสรจักร ศิริบริรักษ์
น้ำเสาวรส (Passion Fruit)
Reviewed by @monrudee
on
11:29 AM
Rating: